My Home Kae

ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ดูแลผู้ป่วยพักฟื้น

การดูแลผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงเสื่อมโทรมถดถอยในด้านต่างๆ มากมาย ทั้งร่างกายและจิตใจ อาจมีโรคเรื้อรังที่ต้องการการดูแลและรักษารวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม เราสามารถให้คำปรึกษาและให้การบริการดูแลผู้สูงอายุได้ถูกวิธีโดยทีมแพทย์พยาบาล และผู้เชี่ยวชาญ

การดูแลผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด และผู้ป่วยติดเตียง

หลังจากผ่าตัดและเข้าสู่ช่วงโหมดพักฟื้น  มีหลายสิ่งที่คุณไม่ควรละเลย เพราะนอกจากช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดให้คุณกลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ฟื้นฟูสภาพจิตใจ ให้กลับมาทำงานแบบสดใสอีกครั้ง  ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับและเทคนิคดีๆ แบบทำได้ง่าย มาฝาก

ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดแล้วไม่ว่าจะผ่าตัดเล็ก หรือผ่าตัดใหญ่ อาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวและกลับสู่สภาพที่แข็งแรงเช่นเดิม เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยซ่อมแซม  สมานแผล ฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง  ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินต่างๆ เป็นอีกข้อหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ

บางคนอยากฟื้นตัวเร็วก็ฝืนออกกำลังจนเกินพอดี แต่ในทางกลับกันยังมีบางคนที่ไม่ยอมเคลื่อนไหวร่างกาย เพราะด้วยความรู้สึกอ่อนเพลีย กลัวเจ็บแผล หรือกลัวเป็นภาวะของผู้อื่น ในการช่วยพยุง จับประคอง หรือช่วยทำกายภาพบำบัด อาจส่งผลให้ไม่ยอมขยับเคลื่อนไหวร่างกายเลย จึงเป็นที่มาของภาวะนอนติดเตียง  ระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี  ท้องผูก ท้องอืด แน่นท้องเนื่องจากลำไส้ขาดการเคลื่อนไหว หากผ่าตัดเกี่ยวกับกระดูกและข้อ อาจส่งผลให้เกิดการยืดติดของข้อ เกิดแผลกดทับ การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ จนไม่สามารถลุกเดินได้ ร่างกายคุณทรุดโทรมยิ่งขึ้น ซึ่งการเดินอย่างช้า ๆ ในทุก 1-2 ชั่วโมง สามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิด อีกทั้งยังช่วยทำจิตใจให้สดชื่น

about3
service11

ดูแลผู้ป่วยพักฟื้น

การกายภาพบำบัดฟื้นฟูควบคู่กับการเสริมสร้างความมั่นใจและกำลังให้กับผู้สูงวัย เป็นงานที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ผู้มารับบริการทุกท่านได้ฟื้นฟูร่างกายได้ไว รวดเร็วและลดภาวะแทรกซ้อน หมอขอแนะนำการทำกายภาพบำบัดนั้นมีวัตถุประสงค์ในการรักษาผู้ป่วยดังนี้

ฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายหลังเจ็บป่วยผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุหรือได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุต่าง ๆ
รักษาปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ฟื้นฟูอวัยวะต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพทำงานได้ดีขึ้นโดยเฉพาะปัญหาการยืน เดิน ทรงตัวและระบบประสาทสั่งการต่างๆ

ผู้ป่วยพักฟื้น หลัง ได้รับเชื้อ โควิด-19 (Covid-19)

            ในสถานการณ์ โควิด-19 ระบาด ผู้ป่วยจำนวนมากที่มีสภาพร่างกายอ่อนแอโดยเฉพาะผู้สูงอายุ
            ทางศูนย์ฯ มีโปรแกรมดูแล ฟื้นฟูปอด และสภาพร่างกายที่ถูกทำลายจนอ่อนแอ เพื่อให้สามารถ กลับไปใช้ชีวิต ประจำวันได้
            โดยมั่นใจได้ว่าการดูแล ของทางศูนย์ฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ในการรับผู้ป่วยเพื่อพักผื้น หลังจากที่หายจาก โควิท-19 อย่างเคร่งครัด

22